10 คำถาม?? ไว้ถามตัวเองก่อนจะตัดสินใจที่จะมีลูก!! มาดู!!

Sick couple resting in bed

10 คำถาม ไว้ถามตัวเองก่อนจะตัดสินใจที่จะมีลูก!!

การจะเป็นพ่อแม่ของเด็กคนหนึ่งนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่การจะเป็นพ่อแม่ที่ดีนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลย หลายคนฝันว่าอยากแต่งงานมีลูกน่ารักๆ แต่ความจริงแล้วการ มีลูก นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คุณคิด คุณต้องเปลี่ยนความคิดความอ่าน และ ความประพฤติหลายๆอย่าง อย่างน้อยเราขอแนะนำ 10 ข้อนี้ที่จะทำให้คุณมีความพร้อมเป็นพ่อแม่ที่ดีให้กับลูกในอนาคตได้

Sick couple resting in bed

1.พร้อมแล้วหรือยังกับการอดทนที่ต้องเพิ่มขึ้น

ความอดทนที่คุณเคยมีนั้น จะต้องคูณสองเมื่อต้องมีเจ้าตัวน้อย บางครั้งเขาก็ขออะไรที่คุณไม่สามารถให้เขาได้ คุณต้องแข็งแกร่งเข้มแข็งไม่โอนอ่อนต่อเขา

2.พร้อมแล้วหรือยังมีวินัยในการจัดการชีวิตมากขึ้น

ตอนไม่มีลูกหรือตอนโสด คุณอาจจะมีเวลาทำอะไรเพื่อตัวเอง ไปเที่ยวไปลัลล้ากับคุณแฟน แต่ถ้ามีลูกเมื่อไหร่ล่ะก็ คุณจะต้องจัดการเวลาและชีวิตเพื่อลูกน้อยของคุณนั่นเอง

3.พร้อมแล้วหรือยังกับการหาเงินให้มากขึ้น

การเลี้ยงเด็กคนหนึ่งนั้นใช้เงินเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นค่านม ค่าอาหาร ค่าเสื้อผ้า ปัจจัยสี่ทุกอย่าง พร้อมแล้วหรือยังกับการต้องทำเงิน หาเงิน จำนวนมาก เพื่อให้ความสุขแก่ลูกของคุณ

4.พร้อมแล้วหรือยังที่ต้องคอยเป็นคนสนับสนุน

การเป็นพ่อแม่คนนั้นเป็นเรื่องท้าทาย ยิ่งโดยเฉพาะถ้าเป็นเรื่องใหม่สำหรับคุณสองคนด้วยแล้วล่ะก็ อย่าลืมที่จะคอยสนับสนุนลูกน้อยอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเรื่องการเรียน ความสามารถ หรือสิ่งที่เขาอยากจะทำ

5.พร้อมแล้วหรือยังที่ต้องรู้จักยินดีและชื่นชมลูก

แต่ก่อนจากที่เพิกเฉยกับของขวัญ หรือ เรื่องตื่นเต้นใดๆ แต่เมื่อเป็นพ่อแม่แล้วคุณต้องรู้จักตื่นเต้นและยินดีกับสิ่งที่ลูกเป็น หรือ สิ่งที่ลูกทำ

6.คุณจะสนิทกับญาติพี่น้องมากขึ้น

การเป็นพ่อแม่ที่ดีได้นั้น ก็ขึ้นอยู่กับว่า คุณมีความสนิทสนมกับญาติพี่น้องของฝ่ายคุณและฝ่ายคู่รักแค่ไหนด้วย ยิ่งไปกว่านั้นลูกคุณก็ทำให้คุณและครอบครัวสนิทกันมากขึ้นไปอีกด้วย

7.พร้อมแล้วหรือยังที่ต้องจัดการกับอารมณ์ความรู้สึกให้ได้

ถ้าคุณโกรธหรือมีอารมณ์จากที่บ้านมา แน่นอนว่าถ้าคุณมีลูกแล้ว สิ่งเหล่านี้คุณจะแสดงออกมาอย่างแจ่มแจ้งไม่ได้อีกต่อไป เพราะอารมณ์ของคุณจะส่งผลต่อลูกในทันที อย่าลืมว่าคุณคือแบบอย่างสำหรับเขาในทุกเรื่อง

8.พร้อมแล้วหรือยังกับความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้น

คำว่ารับผิดชอบนี่พูดง่ายแต่ทำยากเหมือนกันนะ เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน อารมณ์ความรู้สึก ร่างกาย เรียกได้ว่าทุกอย่างในชีวิตคุณเลยก็ว่าได้ พร้อมแล้วหรือยังที่จะเสียสละสิ่งเหล่านี้ให้กับลูกของคุณ

9.พร้อมแล้วหรือยังที่ต้องดูแลสุขภาพมากยิ่งขึ้น

เรียกได้ว่าพ่อแม่คือบุคคลที่ช่วยขับเคลื่อนพาลูกไปสู่ความสำเร็จ อย่าลืมว่าภาระที่สำคัญของคุณคือลูกนั่นเอง เพราะฉะนั้นยิ่งลูกสำคัญแค่ไหน คุณก็ต้องยิ่งดูแลตัวเองให้แข็งแรงเท่านั้น

10.มั่นคงพอแล้วหรือยัง

ความมั่งคงคือรากฐานสำคัญในการสร้างครอบครัว มั่นใจพอแล้วหรือยังกับความมั่นคงในชีวิต ที่จะพาเขาไปสู่ความสำเร็จ และความพร้อมในการทำให้ลูกของคุณมีความสุข

ที่มา 

Women Mthai TeamBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.