เป็นตาฮัก!! เปิดตัวตนสาวงามคนดัง ขวัญใจหนุ่มไทบ้าน “หมอปลาวาฬ – สิริอมร”

คุณหมอที่ฮอตที่สุดในสามโลก

แพทย์สาวที่หนุ่มๆ ทั่วประเทศต่างอยากให้การรักษา
นักแสดงหน้าใหม่ที่คว้านางเอกเบอร์หนึ่งในหัวใจสายอีสาน
ไม่ใช่สมญานามกล่าวอ้างเกินจริงถึง "หมอปลาวาฬ" แห่งไทยบ้านเดอะซีรีย์ ภาพยนตร์ที่สร้างปรากฏการณ์ความม่วนและฮักวัฒนธรรมบรรพบุรุษรากเหง้า เชื่อว่าทุกๆ คนคงจะสัมผัสและรู้จักกว่าครึ่งค่อนประเทศ จนไม่ต้องเอื้อนเอ่ยประการใดให้มากความ

ทั้งจริงใจเปี่ยมไปด้วย รักแท้ อันบริสุทธิ์
และความน่ารักที่มีมากพอๆ กัน...

"ที่จริงไม่คิดว่าจะได้มีโอกาสเข้ามาอยู่ในวงการบันเทิง เพราะจริงๆ แล้วมีความฝันตั้งแต่เด็กแล้วว่าอยากเป็นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เหมือนคุณพ่อและคุณแม่ คือเหมือนกับเราคลุกคลีอยู่โตมาตั้งแต่เด็กๆ คุณปู่ก็ทำเหมือนกัน ก็รู้สึกว่าการทำงานตรงนี้มันเท่ดี (หัวเราะ)

“แต่ก็มีหลายๆ คนถามว่าไม่กลัวเหรอ บ้ารึป่าว เป็นคำถามที่บ่อยมากกก...อันที่จริงก็คงจะน่ากลัว แต่เราชินตั้งแต่เด็กๆ ได้เห็นการทำงาน และจริงๆ เจ้าหน้าที่ผู้หญิงส่วนมากจะทำงานในส่วนของธุรการ งานเอกสาร เป็นหลัก ก็ผูกพัน เลยฝันอยากจะเป็นเจ้าหน้าที่ทำงานราชทัณฑ์ ซึ่งตอนนี้ก็อยากจะเป็นอยู่ แต่บังเอิญได้มีโอกาสมาร่วมงานภาพยนตร์ไทยบ้านเดอะซีรีย์ก่อน

“แล้วอีกอย่างด้วยลักษณะนิสัยส่วนตัวเป็นคนห้าวๆ ลุยๆ โก๊ะๆ เหมือนผู้ชายด้วย ตรงกันข้ามกับในเรื่องไทยบ้านเดอะซีรีย์เลย” (หัวเราะ)

Manager Online จึงขอไม่เสียเวลา ยิงตรงพาเข้าประเด็น ไปทำความรู้จักกับสาวน้อยเมืองร้อยเอ็ด นิสิตคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม

“ฟิฟิล์ม - สิริอมร อ่อนคูณ”

• จุดเริ่มต้นบนเส้นทางการแสดง

ตอนเรียนปี 2 ที่มหาวิทยาลัยสารคาม แล้วเปลี่ยนคณะจากนิติศาสตร์มาเป็นนิเทศศาสตร์ เพราะรู้สึกว่าเรียนกฎหมายทำไมมันยากจัง เรียนเท่าไหร่ก็ไม่เข้าใจ ในใจตอนนั้นก็เลยแอบลองมองหาแขนงอื่น ก็มาประจวบเหมาะกับทางด้านนิเทศฯ ซึ่งเราก็เป็นคนสนุกสนาน ชอบอะไรที่บันเทิงๆ หน่อย ก็เลยตัดสินใจย้ายคณะ และทีนี้พอย้ายเสร็จ พวกรุ่นพี่ก็ชอบให้เราไปประกวดโน่นนั่นนี่ จนทราบข่าวว่ามีภาพยนตร์เรื่องไทยบ้านเดอะซีรีย์กำลังหาตัวนักแสดง ซึ่งตอนแรกก็ไม่ได้ตั้งใจจะไปแคสติ้ง พาเพื่อนไป แล้วบังเอิญพี่เขาเห็นเรา เขาก็พูดบอกขอเรามาแคสต์ให้หน่อย

• ถึงขนาดร้องขอ บท “หมอปลาวาฬ” ต้องเราเท่านั้น

(หัวเราะ) คือตอนแรกก็ไม่คิดว่าจะได้ พี่เขาก็แค่บอกว่า “น้องๆ แคสต์ให้หน่อย ลองดูหน่อย” พี่เขาพูดเท่านี้ เราก็เลยลองก็ได้ พี่เขาก็ไม่ได้ให้บทคุณหมอปลาวาฬมาเลยตั้งแต่แรก เขาแค่ให้ลองแสดงแบบนี้ให้ดูหน่อย ก็ทำไปตามที่เขาบอก ไม่ถึงหนึ่งเดือนประกาศผล สรุปเราได้รับเป็นหมอปลาวาฬ แรกๆ ก็รู้สึกว่าเป็นหมอเหรอ... เล่นเป็นหมอ ก็ไม่ได้คิดว่าจะได้มาเล่นเป็นหมอ ตอนนี้ก็ยังไม่รู้เหตุผลที่ได้รับเลือก แต่ก็ดีใจเพราะก็คิดคำนึงถึงเรื่องการอนุรักษ์วัฒนธรรมบรรพบุรุษของเรา อยากให้ทุกคนรู้สึกว่าอีสานบ้านเฮาเป็นสิ่งที่เราควรภูมิใจ เป็นวัฒนธรรมที่ผสมผสาน ทุกวันนี้ก็ยังอยู่เป็นอย่างนี้นะ• พอแคสติ้งผ่านแล้ว เป็นอย่างไรต่อไป

รู้สึกว่าทำไมมันตรงข้ามกับตัวเองจังเลย (ยิ้ม) หมอปลาวาฬผู้หญิงคนนี้น่าสงสารจังเลย เป็นผู้หญิงที่โดนทิ้ง แล้วเขายังเอาคนใหม่มาซ้ำเติมเราอีก ซึ่งถ้าเป็นชีวิตจริงๆ เขาทำผิดกับเรา จะไม่สนใจ ไม่แคร์ เดินออกมาสวยๆ รักคนที่เขารักเรา ไม่เสียใจร้องไห้และรักเขาอยู่

• หลังจากที่ภาพยนตร์ได้ถูกฉายออกไปเรียกได้ว่าเรตติ้งถล่มถลาย ใครๆ ก็เรียกเราหมอปลาวาฬ

บางคนเขาเห็นบุคลิกเราจากในหนัง มาเจอเราตัวจริงจะสงสัยว่าทำไมไม่เหมือนในหนังเลย ทำไมใส่แว่นกับถอดแว่นไม่เหมือนกัน (หัวเราะ) ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไร ไม่รู้จะตอบยังไง และไม่รู้ว่าอันไหนดีหรือแย่กว่า ก็อันนั้นในหนัง อันนี้ชีวิตจริง ตอบได้แค่นี้ แต่ส่วนตัวชอบชีวิตจริงมากกว่า ในหนังน่าสงสารมากเกินไป• แต่ก็กุมหัวใจหนุ่มๆ นับล้านคนนอกจอ

(หัวเราะ) อันนี้ก็น่าจะเวอร์ไปค่ะ แต่ส่วนตัวก็ดีใจ ก็กลัวหน่อยๆ เดี๋ยวทำให้ผิดหวังจะทำไง คือเผื่อครั้งต่อไปแสดงไม่ดี ทำให้แฟนๆ ผิดหวัง ตรงนี้เราก็กดดันเหมือนกัน ซึ่งความกดดันตรงนี้ไม่ใช่เฉพาะแค่เรา กดดันกันทุกคน กลัวมันออกมาไม่ดี แต่เราก็เต็มที่กันทุกคน จากเมื่อก่อน พอมีเวลาว่าง ก็จะไปเที่ยวต่างจังหวัดกับครอบครัวกับเพื่อน ก็เปลี่ยนมาฝึกซ้อมให้ตารางเวลากับการรับบท

วันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่าน ก็เพิ่งเปิดกล้องไทยบ้านเดอะซีรีย์ออนทีวี เป็นภาคต่อที่จะฉายทางช่อง One รับบทเป็นหมอปลาวาฬเหมือนเดิม แต่เนื้อเรื่องตอนนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะอะไรยังไง เพิ่งเริ่มอ่านบท ยังไม่รู้ว่าเรื่องมันจะเป็นไปอย่างไร เพราะผู้กำกับเขามีเซอร์ไพรส์เยอะ บางทีไปถึงตรงนั้นปุ๊บแกให้เล่นอย่างนี้เลย นอกที่เราทำทำการบ้านมา ก็ต้องทำตามแก ภาคนี้ก็น่าจะมีเซอร์ไพรส์

ทั้งหมดก็อย่างที่บอก ตอนนี้ก็ทำเต็มที่ ให้ตารางเวลาเยอะขึ้น ด้วยบทด้วยอะไรด้วย แล้วอีกอย่างคือ เดี๋ยวนี้ออกไปเที่ยวยากแล้วเพราะมีคนรู้จัก (หัวเราะ) ยิ่งเราเป็นตัวของตัวเอง บางทีเราก็เกรงใจแฟนคลับ เป็นตัวของตัวเองไม่เต็มที่ เผลอกระโชกโฮกฮากขึ้นมาตามนิสัยห้าวๆ ลุยๆ แนวผู้ชายๆ ก็จะไม่ดี ก็เอาเวลาทั้งหมดฝึกซ้อมเพื่อแฟนๆ จะได้ไม่ผิดหวัง• ครั้งแรกก็รับบทเป็นคุณหมอ ครั้งนี้ก็รับบทเป็นคุณหมออีก โดนเรียกแต่คุณหมอจนติดถ้าจะคิดเล่นๆ ส่วนตัวถ้าให้เลือกเป็นคุณหมอจะเป็นหมอทางด้านไหนดี

สัตว์แพทย์น่าจะดีที่สุดค่ะ (หัวเราะ) เพราะอยู่กับคนไม่ได้ คือไม่ใช่เพราะเขานะ แต่เป็นที่เรา  
• เหมือนที่ชื่อ 'ฟิฟิล์ม' ที่แปลกประหลาดไม่เหมือนใคร

(หัวเราะ) ประมาณนั้นค่ะ คือจริงๆ แล้วชื่อดังเดิม คือฟิล์มเฉยๆ แล้วเพื่อนในสมัยเรียน ม.ต้น ชอบเรียกชื่อกันย่อๆ บางคนชื่อ 'เจน' ก็เรียกว่า 'จิ' จากฟิล์มก็กลายเป็น 'ฟิ' หยอกๆ กัน ซึ่งขัดกับชื่อจริงมากๆ แต่ตอนนี้คุณพ่อแม่ก็เรียกตามแล้ว ท่านก็ไม่ได้ว่าอะไร ตอนนี้มีเผลอเรียกคุณหมออีก ก็ดีใจเพราะคุณพ่อคุณแม่ดู ท่านภูมิใจที่เราทำได้ ที่เราได้แสดงหนังตา ท่านดูไปท่านยังร้องไห้ตามเลย  

• แต่ไม่ได้เอาไปแค้นพระเอกหรือหนุ่มๆ จนเตรียมปีนคว้ายิง

ไม่ๆ ไม่อย่างนั้น ไม่แค้นๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงก็โดนตั้งแต่หนูแล้ว (ยิ้ม)
• ทิ้งท้ายทิศทางข้างหน้ามีวางไว้ไหมเส้นทางไปขั้นไหน

จริงๆ ก็อยากอยู่ไปเรื่อยๆ ดังไปเรื่อยๆ มีงานเข้ามา แต่ก็ไม่รู้อนาคตจะเป็นอย่างไร แต่ก็ทำเต็มที่ทุกอย่างทุกด้าน ก็ขอฝากผลงานไทยบ้านเดอะซีรีย์ ทางช่องOne ประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ ปีหน้า ส่วนผลงานด้านอื่นๆ ก็จะมีมาเร็วๆ นี้ แต่ยังบอกไม่ได้ เป็นผลงานการแสดงทั้งภาพยนตร์และทีวี เป็นการแสดงแนวภาคอีสานเหมือนเดิมค่ะ ฟิฟิล์มฝากด้วยนะค่ะ

 

ขอบคุณ ภาพ : สิริอมร อ่อนคูณ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.