เตือนภัยระดับ 4!! ภูเขาไฟตาอัลปะทุ ทางการฟิลิปปินส์สั่งอพยพด่วน พร้อมระงับเที่ยวบิน

ภูเขาไฟตาอัลใกล้กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์เริ่มแสดงพลัง พ่นเถ้าธุลีสูง 15 กิโลเมตรเมื่อวันอาทิตย์ เจ้าหน้าที่ยกระดับการเฝ้าระวังและสั่งอพยพชาวบ้านในชุมชนใกล้เคียงราว 8,000 คน

ตาอัลเป็นหนึ่งในภูเขาไฟที่ยังแสดงพลังของฟิลิปปินส์ อยู่บนเกาะกลางทะเลสาบตาอัล ห่างจากกรุงมะนิลาทางใต้ 65 กิโลเมตร ภูเขาไฟลูกนี้ปะทุครั้งล่าสุดเมื่อปี 2520

สถาบันภูเขาไฟวิทยาและแผ่นดินไหววิทยาแห่งฟิลิปปินส์ (Phivolcs) ยกระดับการเฝ้าระวังการปะทุของภูเขาไฟตาอัลลูกนี้เพิ่มเป็น "ระดับ 4" จากสูงสุด 5 ระดับ เนื่องจากพบการเคลื่อนไหวของแมกมาภายในปล่องภูเขาที่อาจนำไปสู่การปะทุที่เป็นอันตรายภายในไม่กี่ชั่วโมงหรือไม่กี่วันข้างหน้า
ทั้งยังเตือนถึงอันตรายที่อาจเกดคลื่นสึนามิภูเขาไฟ และการหลากอย่างรวดเร็วของแก๊สร้อนและหินตะกอนภูเขาไฟ ต่อพื้นที่โดยรอบทะเลสาบ

คำเตือนของ Phivolcs แนะนำให้ประชาชนราว 8,000 คนที่พักอาศัยใกล้กับภูเขาไฟ และชุมนุมที่มีความเสี่ยงสูง 2 ชุมชนในจังหวัดบาตังกัส อพยพออกจากพื้นที่ทันที คณะกรรมการจัดการและบรรเทาความเสี่ยงภัยพิบัติแห่งชาติเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การอพยพชาวบ้านในพื้นที่เริ่มขึ้นแล้ว โดยชาวบ้านอพยพออกแล้วประมาณ 6,000 คนถึงช่วงค่ำวันอาทิตย์ หลังจากมีรายงานว่าเถ้าภูเขาไฟขึ้นสูงถึงระดับ 50,000 ฟุต (15 กิโลเมตร) และเถ้าภูเขาไฟลอยไกลถึงกรุงมะนิลา ทำให้หน่วยงานด้านการบินมีคำสั่งให้ระงับเที่ยวบินทั้งขาเข้าและขาออกจากสนามบินระหว่างประเทศนีนอยอากีโน อย่างน้อยจนถึงวันจันทร์ เนื่องจากเถ้าธุลีปกคลุมรันเวย์ โรงเรียนในพื้นที่โดยรอบถูกสั่งให้ยกเลิกการเรียนการสอนในวันจันทร์ ขณะที่เจ้าหน้าที่แนะนำชาวบ้านให้อยู่ภายในเคหสถาน.Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.