อาหารเป็นพิษกินอะไรได้บ้าง สาเหตุคืออะไร? รู้ทัน…ป้องกันได้!

อาหารเป็นพิษ เป็นอาการที่ป้องกันได้ยาก เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าอาหารและเครื่องดื่มที่ทานเข้าไปนั้นปนเปื้อนอะไรมาบ้าง โดยเฉพาะคนที่ทานอาหารนอกบ้านเป็นประจำ หรือไปทานอาหารต่างถิ่น อาหารเป็นพิษสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ตั้งแต่ปวดท้องบิดมากๆ จนถึงอาเจียน ซึ่งทรมานเป็นอย่างมาก ทำให้หมดเรี่ยวแรงในการดำเนินชีวิตประจำวัน หรือพลาดประสบการณ์ดีๆ ไป ลองมาอ่านดูว่าถ้ามีอาการอาหารเป็นพิษ เราจะดูแลตัวเองอย่างไรและกินอะไรได้บ้าง รวมถึงเรียนรู้สาเหตุและวิธีป้องกันของอาการอาหารเป็นพิษกัน รับรองว่าใช้ชีวิตอย่างสนุก และทานอาหารอร่อยขึ้นเยอะ 🙂

มีอาการ อาหารเป็นพิษกินอะไรได้บ้าง

สาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่มักเกิดจากการรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย และรองลงมาคือ เชื้อไวรัสนั่นเองค่ะ นอกจากนี้ก็อาจเกิดจากการปนเปื้อนปรสิต เช่น อะมีบา (Amoeba) ได้เช่นกัน ส่วนการปนเปื้อนสารพิษอื่นๆ (สารเคมี พืชพิษ สัตว์พิษ) ที่ไม่ใช่จากเชื้อโรค ที่พบได้บ่อยๆ คือ จากเห็ดพิษ อาหารทะเล สารหนู สารตะกั่ว นั่นเอง

อาการของอาหารเป็นพิษ

เมื่อเชื้อหรือสารพิษเข้าสู่ร่างกายจะก่ออาการได้เร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับชนิดและปริมาณของเชื้อหรือสารพิษที่เรารับเข้าไป ซึ่งจะพบเกิดอาการได้เร็วสุดตั้งแต่ 2-6 ชั่วโมง ซึ่งเชื้อแต่ละชนิดจะมีอาการคล้ายๆ กัน คือ ปวดท้องในลักษณะปวดบิดเป็นพักๆ และอาการปวดจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับความรุนแรงของเชื้อโรค และอาจมีการอาเจียนร่วมด้วย ซึ่งมักมีเศษอาหารที่เป็นต้นเหตุออกมาด้วย และถ่ายเป็นน้ำบ่อยครั้ง

วิธีรักษาอาหารเป็นพิษ

  1. หากพบว่ามีอาการปวดท้องรุนแรง ถ่ายท้องรุนแรง (เป็นน้ำครั้งละมากๆ) ตามด้วยการอาเจียนรุนแรง และหากลุกขึ้นนั่งแล้วมีอาการหน้ามืดเป็นลมตามมา ควรรีบส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว
  2. หากมีอาการไม่รุนแรงมากนัก ให้ดื่มเกลือแร่เพื่อชดเชยน้ำและเกลือแร่ที่สูญเสียไป (ควรสังเกตข้างซองเกลือแร่ให้ดีก่อนดื่ม ว่าเป็นเกลือแร่สำหรับอาการ "ท้องร่วงหรือท้องเสีย" ไม่ใช่เกลือแร่สำหรับผู้เสียเหงื่อจากการออกกำลังกาย)
  3. หลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ แอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่จะก่อให้เกิดการสูญเสียน้ำยิ่งกว่าเดิม
  4. ห้ามรับประทานยาเพื่อให้หยุดถ่ายเป็นอันขาด
  5. ถ้าหากอาการปวดท้องหรืออาเจียนยังไม่ดีขึ้น ไม่ควรรับประทานอาหารหรือดื่มน้ำ เพราะจะยิ่งทำให้มีอาการรุนแรงมากขึ้น แต่เมื่ออาการอาเจียนหรือปวดท้องบรรเทาลง ก็กลับมารับประทานอาหารอ่อนย่อยง่าย มีรสจืดได้แล้วค่ะ

วิธีป้องกันอาหารเป็นพิษ : อาหารเป็นพิษกินอะไรได้บ้าง

  1. ดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำต้มสุก
  2. ทานอาหารที่สด สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ และอย่าให้แมลงวันตอมเชียวค่ะ
  3. ล้างมือให้สะอาดก่อนทาน หรือ หยิบจับอาหาร
  4. อย่าเสี่ยงรับประทานอาหารเก่าที่อยู่ในตู้เย็นมานานแล้ว
  5. ไม่ละลายอาหารสดแช่แข็งด้วยการแช่น้ำหรือตั้งทิ้งไว้ เพราะจะเป็นการเพิ่มปริมาณของเชื้อโรคจากอุณหภูมิที่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของเชื้อ แต่ควรนำมาละลายด้วยไมโครเวฟ
เลือก “ประกันสุขภาพ” อย่างไร ให้ตอบโจทย์สุด!Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.