หากกินมากเกินไป เสี่ยงใจเต้น-อัมพาตชั่วคราวอันตรายจาก “ผงชูรส”

“ผงชูรส” ไม่ใช่เครื่องปรุงที่อันตรายต่อร่างกายในแง่ของส่วนผสม เพราะอย่างที่หลายคนทราบกันดีว่าผงชูรสแท้ผลิตด้วยการหมักกากน้ำตาลจากอ้อย หรือน้ำตาลจากแป้งมันสำปะหลัง ซึ่งเป็นวัตถุดิบธรรมชาติ แต่ผงชูรสก็มีผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ในกรณีที่คนกินมีอาการแพ้ หรือกินมากเกินไป

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อันตรายต่อร่างกายผงชูรส

ทำไมคนถึงนิยมใส่ผงชูรสลงไปในอาหาร ?

นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ความนิยมในการใส่ผงชูรสในอาหาร โดยเชื่อว่าจะช่วยเพิ่มรสชาติอาหารให้อร่อยขึ้นนั้น ความจริงผงชูรสมีชื่อเรียกว่า โมโนโซเดียมกลูตาเมต ซึ่งมีส่วนประกอบของโซเดียมด้วย ผงชูรสจะละลายไขมันให้ผสมกลมกลืนกับน้ำ ทำให้มีรสเหมือนน้ำต้มเนื้อและกระตุ้นปุ่มปลายประสาทของลิ้นกับคอทำให้อาหารมีรสหวานอร่อย

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ ทำไมคนถึงนิยมใส่ผงชูรสลงไปในอาหาร ?

อันตรายจาก “ผงชูรส”

ในกรณีที่มีอาการแพ้ต่อผงชูรส หรือรับประทานอาหารที่ใส่ผงชูรสมากเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียงต่อร่างกายได้ ดังนี้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อันตรายจาก “ผงชูรส”

1.รู้สึกชาที่ปาก ลิ้น หรือบริเวณใบหน้า และหู
2.ปวดกล้ามเนื้อบริเวณโหนกแก้ม ต้นคอ หน้าอก
3.หัวใจเต้นช้าลง
4.หายใจไม่สะดวก
5.ปวดท้อง
6.คลื่นไส้ อาเจียน
7.กระหายน้ำ
8.วิงเวียนศีรษะ
9.หากมีอาการแพ้มาก ๆ หัวใจอาจเต้นเร็วขึ้นผิดปกติ
10.อาจอันตรายถึงขั้นเป็นอัมพาตชั่วคราวได้
11.หญิงมีครรภ์อาจส่งอันตรายถึงลูกในครรภ์ได้

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อันตรายจาก “ผงชูรส”

นอกจากนี้ ทารกแรกเกิดถึง 3 เดือนนั้น หากได้กินผงชูรสเข้าไปจะส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของสมองในเด็กวัยนี้  ยังไม่รวมถึงภาวะที่ได้รับเกลือโซเดียมมากเกินไปทำให้ไตเกิดการทำงานมากขึ้นอีกด้วย การป้องกันอันตรายจากผงชูรส ผู้บริโภคควรหลีกเลี่ยงร้านค้าที่ใส่ผงชูรสมากเกินไป และร้านค้าเองควรใส่ผงชูรสในปริมาณน้อย หรือทางที่ดีที่สุดคือการใช้น้ำซุปที่ต้มจากกระดูกสัตว์แทนการใส่ผงชูรส หรือผงปรุงรส นอกจากนี้การใส่เครื่องปรุงรสอื่น ๆ ก็ให้รสชาติกลมกล่อมได้อยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องใส่ผงชูรสจำนวนมากเพื่อเพิ่มรสชาติแต่อย่างใด

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ อันตรายจาก “ผงชูรส”

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้บริโภคที่ต้องการซื้อผงชูรสไปทำอาหารที่บ้านเอง รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ควรเลือกซื้อผงชูรสแท้ที่หีบห่อหรือกระป๋องบรรจุขอบผนึกต้องไม่มีรอยตำหนิ ฉลากพิมพ์เป็นตัวหนังสือภาษาไทยชัดเจน ไม่เลอะเลือน และต้องระบุชื่ออาหารแสดงคำว่า “ผงชูรส” ตลอดจน มีเลขทะเบียนตำรับอาหาร (อย.) ระบุชื่อที่ตั้งของผู้ผลิต เดือนปีที่ผลิต รวมทั้งน้ำหนักสุทธิอย่างชัดเจนเพื่อป้องกันผงชูรสปลอม



Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.