รู้แล้วต้องทึ้ง!! ฉี่ “มีประโยชน์ขนาดนี้เชียวหรอ?

ฟังดูแปลกดี เมื่อได้รู้ความจริงเกี่ยวกับ 10 ผลผลิตจากฉี่ มีประโยชน์ขนาดนี้เชียวหรอ? .. ใครๆ ก็รู้ว่าปัสสวะ หรือเรียกกันบ้านๆ ก็คือ ฉี่ เนี่ยแหละ คือของเสียที่ขับออกมาจากร่างกาย เรามักจะคิดกันไปว่าของเสียมันก็ไม่ดี สกปรก แต่ก็เคยมีข่าวว่าในประเทศจีนมักจะนำมาดื่มเพื่อเป็นยาอายุวัฒนะ ทำให้ร่างกายแข็งแรง (ส่วนน้อยอ่านะ >,<) แต่รู้ไหมว่า ฉี่ เนี่ยมีประโยชน์มากกว่าอยู่ในชักโครกอีกนะ ตามมาดูกันหน่อยเร็ว ^^

large

10 ผลผลิตจากฉี่ มีประโยชน์ขนาดนี้เชียวหรอ?

10. ฟอกหนัง

ฉี่ 100 ซีซีประกอบไปด้วยน้ำ 95% ยูเรีย 2.5% และสารอื่นๆ อีก 2.5 % จึงมีความเป็นกรดสูงและมีความเป็นเบสต่ำ สามารถยับยั้งจุลินทรีย์ในการฟอกหนังได้ และใช้ในการกำจัดขน และผิวหนังที่ไม่ต้องการให้หลุดออกไปอย่างง่ายดาย

9. ซักผ้า

สารแอมโมเนียที่อยู่ในฉี่ มีคุณสมบัติในการขจัดคราบสิ่งสกปรกและไขมัน จึงกลายมาเป็นส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั่วไป แถมสมัยก่อน ชาวโรมยังเอาฉี่มาซักผ้าเหมือนกัน

8. ผสมดินประสิว

ฟังไม่ผิดหรอกเมี้ยว เพราะดินประสิว ส่วนประกอบหลักในทางระเบิด มาจากแอมโมเนียในฉี่ ที่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนกลายสภาพเป็นไนเตรท และเมื่อนำมาผสมกับผงถ่าน กำมะถัน ก็จะกลายเป็นระเบิดทันที

7.  แปรงฟัน

ชาวอียิปต์โบราณและโรมัน ได้นำฉี่มาทำเป็นผลิตภัณฑ์ยาสีฟันใช้รากไม้แทนแปรง และน้ำยาบ้านปากไว้กลั้วคอ เพื่อปากสะอาด ฟันขาวสดใส แต่ลมหายใจค่อยว่ากันอีกที…

6. ปลูกฟัน

นักวิทยาศาสตร์ชาวจีนนำได้นำสเต็มเซลล์ที่ทำมาจากฉี่ปลูกฟันกรามให้มนุษย์ด้วยนะเมี้ยวว เพราะเป็นสเต็มเซลล์ที่ดีที่สุด เนื่องจากไม่มีคุณสมบัติเป็นเนื้องอกเหมือนสเต็มเซลล์ชนิดอื่น

10 ผลผลิตจากฉี่ มีประโยชน์ขนาดนี้เชียวหรอ?

5. ผลิตไฟฟ้า

รู้กันรึยังว่ามนุษย์ชาวสิงคโปร์ ได้ประสบผลสำเร็จในการคิดค้นแบตเตอรี่กระดาษขนาดเท่าบัตรเครดิต โดยใช้ฉี่เป็นแหล่งกำเนิดไฟฟ้าได้ถึง 1.5 โวลต์ และสูงสุด 1.5 วัตต์ จากหยดเฉี่เพียงแค่ 0.2 มิลลิเมตรเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีชาวไนจีเรีย ที่สร้างเครื่องผลิตกระแสไฟฟ้าจากฉี่ไว้รอเลย ซึ่งฉี่ 1 ลิตร ช่วยผลิตกระแสไฟฟ้าถึง 6 ชั่วโมง สามารถแก้ไขปัญหาไฟตกโดยเฉพาะเลยนะเมี้ยว

4. ย้อมผ้า

สารยูเรียในฉี่ เป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพให้สีย้อมผ้าติดทนนานไม่ซีด ผ้าจึงดูสดใสมาตั้งแต่สมัยอุตสาหกรรมสิ่งทอฟื้นฟูในประเทศอังกฤษ ตั้งแต่ปี 1500 แล้ว

3. บำรุงผิว

เพียงล้างผิวด้วยฉี่ สัปดาห์ละ 1 ครั้ง ผิวก็จะเรียบเนียนและดูอ่อนวัย ช่วยรักษาสิวและป้องกันผิวแห้ง จนถึงโรคผิวหนังอย่าง กลาก เกลื้อน หรือจะนำมานวดผม หนังศีรษะ เล็บก็เวิร์คนะเมี้ยวว

2. ทำปุ๋ย

ดูเข้าที่เข้าทางขึ้นมาหน่อยสำหรับข้อนี้ เพราะฉี่คือปุ๋ยที่ส่งตรงจากท่อโดยไม่ต้องหมักให้เสียเวลา ซึ่งเป็นยาบำรุงขนานดีในการทำให้ต้นไม้เติบโตได้อย่างแข็งแรงหละเมี้ยวว

1. ชาร์จโทรศัพท์

มหาวิทยาลัยบริสตอล และมหาวิทยาลัยออฟ อิงแลนด์ ได้คิดค้นแบตเตอร์รี่พิเศษจากเชื้อจุลินทรีย์ ที่เเมื่อเติมฉี่ลงไป จะปล่อยส่วนประกอบของคลอไรด์ของโซเดียมและโพแทสเซียมออกมา ก่อให้เกิดกระแสไฟฟ้า ซึ่งจากการทดลอง มีโทรศัพท์หนึ่งค่ายที่สามารถโทออก ส่งข้อความ และเล่นอินเตอร์เน็ตได้ด้วย

 

 

ที่มา  teen.mthai.comBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.