มาดูกัน การจอดรถ “ในร่ม” กับ “ตากแดด” ร้อนต่างกันขนาดไหน?

ทุกคนรู้ดีอยู่แล้วว่าการจอดรถกลางแดดจะทำให้อุณหภูมิสะสมภายในรถสูงขึ้นอย่างมาก แต่เคยสงสัยไหมครับว่าหากเทียบกับการจอดรถในร่มทั่วไป อุณหภูมิจะแตกต่างกันขนาดไหน เราลองไปพิสูจน์กัน

ครั้งนี้ผู้เขียนได้ทดสอบอุณหภูมิภายในห้องโดยสารของรถที่จอดไว้ใต้หลังคาบ้าน เทียบกับรถที่จอดรถไว้นอกบ้าน โดยอุณหภูมิภายนอกรถในขณะนั้นวัดได้ประมาณ 38.6 องศาเซลเซียส (ใต้ร่มหลังคา) ซึ่งถือว่าร้อนระอุเลยทีเดียว

จากนั้นได้ทดสอบด้วยการวางเทอร์โมมิเตอร์ไว้ภายในห้องโดยสาร ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที ซึ่งรถถูกจอดไว้ภายในโรงรถตั้งแต่ช่วงข้ามคืน ปรากฏว่าอุณหภูมิกลับลดลงเหลือ 37.8 องศาเซลเซียสเท่านั้น

จากนั้นผู้เขียนได้นำรถมาจอดทิ้งไว้กลางแดด พร้อมกับปิดกระจกและประตูทุกบานอย่างสนิท พร้อมกับวางเทอรโมมิเตอร์ไว้ตำแหน่งเดิม ผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ปรากฏว่าอุณหภูมิพุ่งขึ้นเป็น 44.6 องศาเซลเซียส ถือว่าอยู่ในระดับอันตรายต่อร่างกายหากนั่งโดยสารอยู่ภายในรถ อีกทั้งหากเป็นตำแหน่งที่ได้รับแสงอาทิตย์โดยตรง จะมีความร้อนเพิ่มขึ้นมากกว่านี้อีกหลายองศา

ผลการทดสอบนี้แสดงให้เห็นว่าหากจอดรถไว้กลางแดด อุณหภูมิภายในรถจะสูงขึ้นจนเป็นอันตรายต่อชิ้นส่วนภายในรถที่เป็นหนังหรือพลาสติกได้ การจอดรถในร่มจึงถือเป็นการดูแลรถที่ดีอย่างหนึ่งด้วยนะครับBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.