มาดูกันค่ะ!ประโยชน์ของดอกอัญชันมีอะไรบ้าง?

อัญชัน ชื่อสามัญ Butterfly pea, Blue pea

อัญชันมีหน้าที่ไปช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีมากขึ้น จะช่วยแก้อาการเหน็บชาได้ด้วย และที่สำคัญสารนี้ยังมีความโดดเด่นที่ใครหลาย ๆ คนยังไม่ทราบ นั่นก็คือช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเส้นเลือดอุดตันได้ และการ “กินดอกอัญชันทุกวัน…วันละหนึ่งดอก” จะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบได้อีกด้วย

ประโยชน์ของดอกอัญชัน

  1. ดอกอัญชันมีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือด
  2. น้ำอัญชันมีส่วนช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย
  3. อัญชันทาคิ้ว ทาหัว ใช้เป็นยาปลูกผม ปลูกขนช่วยให้ดกดำเงางามยิ่งขึ้น (น้ำคั้นจากดอก)
  4. นำรากไปถูกับน้ำฝน นำมาใช้หยอดตาและหู (ราก)
  5. ช่วยปลูกผมทำให้ผมดกดำขึ้น (ดอก)
  6. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดเส้นเลือดอุดตัน
  7. มีส่วนช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย
  8. ช่วยลดความเสี่ยงจากการเกิดโรคมะเร็งด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
  9. นำมาถูฟันแก้อาการปวดฟันและทำให้ฟันแข็งแรง (ราก)
  10. อัญชันมีคุณสมบัติในการช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย
  11. ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน
  12. ใช้เป็นยาระบาย แต่อาจทำให้คลื่นไส้อาเจียนได้ (เมล็ด)
  13. ดอกอัญชันตากแห้งสามารถนำมาชงดื่มแทนน้ำชาได้เหมือนกัน
  14. น้ำดอกอัญชันนำมาใช้ทำเป็นสีผสมอาหารโดยให้สีม่วง
  15. ช่วยปลูกผมทำให้ผมดกดำขึ้น (ดอก)

แหล่งอ้างอิง : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)

 



Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.