มะกันปลดตำรวจโหด!!ยิงหนุ่มผิวสี ดับ!!!

ซาธ์ แคโรไลน่าสั่งปลดตร.ผิวขาวที่ยิงชายผิวสีทางด้านหลังจนเสียชีวิต ทำเกิดชนวนประท้วงต่อต้านเจ้าหน้าที่

วันนี้(9เม.ย.58)ไมเคิล สเลเกอร์ ตำรวจผิวขาววัย 33 ปีในเมืองนอร์ธ ชาร์ลสตัน รัฐเซาธ์ แคโรไลน่า ถูกปลดออกจากราชการแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หลังจากเขาเพิ่งถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม กรณียิงวอลเตอร์ สก๊อต ชายผิวดำวัย 50 ปีที่ด้านหลัง 8 นัดจนเสียชีวิต ขณะที่สก็อตกำลังหันหลังวิ่งหนี

ด้านคีธ ซัมเมย์ นายกเทศมนตรีเมืองนอร์ธ ชาร์ลสตันแถลงว่า ได้สั่งการให้ตำรวจเมืองนอร์ธ ชาร์ลสตันทุกนาย จะต้องติดกล้องไว้ที่ตัวนับจากนี้ไป และยืนยันว่า จะจ่ายเงินจากประกันให้แก่ภรรยาของสก๊อตซึ่งกำลังตั้งท้อง 8 เดือน

ด้านเอ๊ดดี้ ดริ๊กเกอร์ หัวหน้าตำรวจเมืองนอร์ธ ชาร์ลสตันแถลงว่า ยังมีหลักฐานเพิ่มเติมเป็นคลิปวีดิโอจากกล้องของรถตำรวจ ซึ่งยังไม่ได้ตรวจสอบ จึงยืนยันไม่ได้ว่า สเลเกอร์ได้ทำการช่วยชีวิตสก๊อต หลังจากที่สก๊อตถูกยิงจนล้มคว่ำไปแล้วหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่ตำรวจสั่งให้สก๊อตหยุดรถ เนื่องจากไฟเบรครถของสก๊อตดับ

ด้านผู้ประท้วงหลายร้อยคนชุมนุมที่หน้าศาลาว่าการเมืองนอร์ธ ชาร์ลสตัน สถานที่แถลงข่าว เพื่อประท้วงความรุนแรงของตำรวจ และทำให้การแถลงข่าวของหัวหน้าตำรวจและนายกเทศมนตรีนอร์ธ ชาร์ลสตัน ถูกขัดจังหวะเป็นระยะๆ จากเสียงร้องตะโกนของผู้ประท้วง ส่วนที่สวนสาธารณะซึ่งสก๊อตถูกสังหาร ซึ่งอยู่ห่างจากศาลาว่าการเมืองกว่า 3 กิโลเมตร มีประชาชนนำไม้กางเขนสีขาว ช่อดอกไม้และเทียนไปวาง เพื่อเป็นเกียรติแก่สก๊อต

 

ยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับรายละเอียดของเหตุการณ์ที่ปรากฏในวีดิโอที่ถ่ายโดยพยานผู้เห็นเหตุการณ์ และเป็นหลักฐานสำคัญที่ยืนยันความผิดของสเลเกอร์ โดยในช่วงท้ายของวีดิโอหลังจากที่สเลเกอร์ยิงสก๊อตจนล้มคว่ำไปกับพื้นหญ้าแล้ว เขาได้ใส่กุญแจมือสก๊อต แล้วเดินกลับไปยังจุดที่เขายืนเล็งปืนยิงใส่สก๊อต เก็บของบางอย่างขึ้นมา เดินกลับไปที่สก๊อต และทิ้งวัตถุนั้นไว้ข้างตัวสก๊อต ทั้งดริ๊กเกอร์และซัมเมย์ ยังให้คำตอบไม่ได้ว่า วัตถุที่สเลเกอร์โยนไว้ข้างตัวสก๊อตคืออะไร

ขณะเดียวกัน มีวีดิโอที่เพิ่งเปิดเผยใหม่เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เป็นภาพตำรวจยิงชายอายุ 25 ปีชื่อลาวาล ฮอล เสียชีวิตในเมืองไมอามี่ การ์เด้นส์ รัฐฟลอริด้า โดยฮอลเป็นคนวิกลจริตและไร้อาวุธ ตำรวจอ้างว่าถูกฮอลล์ใช้ไม้กวาดทำร้ายก่อน เหตุเกิดตั้งแต่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาแต่เพิ่งเปิดเผย แม้ฮอลไม่ได้เป็นคนผิวสีแต่เหตุการณ์นี้ตอกย้ำการใช้ความรุนแรงของตำรวจ

 

ที่มาข่าว tnnthailand.comBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.