“ภาพข้าราชการทำพิธีสืบชะตา” หลุดว่อนล้อเลียนวัฒนธรรม จะทำให้ประเทศเราก้าวไกลตรงไหน

เมื่อวันนี้ 26 ส.ค. 60 ที่ผ่านมา ในโลกออนไลน์ได้เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้าง เมื่อเพจ แหม่มโพธิ์ดำ ได้มีการแสดงความเห็น ภายหลังปรากฏภาพข้าราชการกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน สวมเครื่องแบบสีกากี ทำพิธีสืบชะตา พร้อมมีสื่อบางสำนักนำมาเปรียบเทียบคล้ายกับการเหน็บแนม โดยเขียนข้อความว่า ไทยแลนด์ 4.0 แต่ยังมีเจ้าหน้าที่รัฐยังมีความเชื่อลักษณะนี้อยู่  โดยระบุว่า

“การสืบชะตา เป็นประเพณีที่เชื่อถือกันมาแต่สมัยโบราณ มักทำในโอกาสต่าง ๆ เช่น วันเกิด อายุครบรอบ ฟื้นจากการเจ็บป่วย หรือในคราวที่หมอดูทำนายว่าดวงชะตาไม่ดี เพราะเชื่อกันว่า การสืบชะตาจะช่วยทำให้ดวงชะตาดีขึ้น จะค้าขายหรือทำงานอะไรก็จะประสบผลสำเร็จและปราศจากโรคภัยไข้เจ็บการทำพิธีสืบชะตา นอกจากจะเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้แก่ผู้ที่ประสบเคราะห์กรรมหรือผู้ป่วย ให้กลับคืนสู่สภาพปกติ และเพื่อเป็นสิริมงคล ขับไล่สิ่งเลวร้ายให้ผ่านพ้นไปได้”

ควีนไม่เห็นว่าการล้อเลียนความเชื่อ หรือวัฒนธรรมผู้อื่นด้วยความสนุกสนาน มันจะทำให้ประเทศเราก้าวไกลตรงไหน หลายๆประเทศในเอเซียที่เจริญแล้ว เค้าก็ยังทำพิธีเหล่านี้ด้วยความเคารพ การสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่ดีไม่ใช่เรื่องเสียหาย บางทีก็ล้อเลียนกันเกินขอบเขต ควีนมองว่ามันไม่ค่อยน่ารัก”

ทั้งนี้เมื่อภาพและข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยมีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับการกระทำของกำนัน ผู้ใหญ่บ้านกลุ่มดังกล่าว จนทำให้เกิดเป็นกระแสดราม่าในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้

 

อ้างอิงข้อมูลจาก - เฟสบุ๊คเพจ แหม่มโพธิ์ดำBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.