ผลลายนิ้วมือ 2 ร่างที่เก็บกู้จากหุบเหวมรณะ….หมดข้อสงสัย เตรียมส่งต่อครอบครัว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2560 เจ้าหน้าที่กู้ภัยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทำการเก็บกู้ร่างปริศนาทั้ง2ร่างที่ติดอยู่ในซากรถในแม่น้ำคิงส์ โดยคาดว่าเป็นร่างของ2นักศึกษาไทยที่ได้หายตัวไปและญาติๆออกตามหา โดยเป็นเวลากว่า 38 วันที่ครอบครัวและคนไทยรวมถึงชาวต่างชาติหลายๆคนเฝ้ารอให้ถึงวันนี้ โดยในเฟซบุ๊ก Royal Thai Consulate-General Los Angeles ได้ให้รายละเอียดระบุว่าวันนี้ (วันที่ ๑ ก.ย. ๒๕๖๐) กงสุลใหญ่ฯ และเจ้าหน้าที่สถานกงสุลใหญ่ฯ กับนายคิด ฉัตรประภาชัย ที่ปรึกษาของคุณ Michelle Steel, Chairperson of Orange County Board of Supervisor และครอบครัวของนักศึกษาไทยที่ประสบอุบัติเหตุรถยนต์ตกหน้าผาที่อุทยานแห่งชาติ Kings Canyon เมื่อวันที่ ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๖๐ เดินทางไปพื้นที่จุดเกิดเหตุเพื่อสังเกตการณ์การเก็บกู้นักศึกษา และเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาหลังการเก็บกู้ร่าง สรุปสาระสำคัญดังนี้

๑. Fresno Sheriff County Search and Rescue (SAR) California Highway Patrol (CHP) หน่วยงาน Caltrans กรมทางหลวงมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และอาสาสมัครกู้ภัยภายใต้ Fresno Sheriff County รวมกว่า ๕๕ คน เริ่มการเก็บกู้เวลา ๕.๓๐ น. โดยได้ส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยลงไปที่จุดเกิดเหตุทางเฮลิคอปเตอร์ และทางการโรยตัวจากหน้าผาเพื่อลงไปกู้ร่างนักศึกษาที่ติดอยู่ในรถ กลางแม่น้ำ Kings River โดยใช้อุปกรณ์ลาก grasp hoise ร่วมกับลวดสลิงยาว ๑๐๐ ฟุต เพื่อเกี่ยวยึดรถยนต์และลากขึ้นมาบริเวณด้านข้างของฝั่งแม่น้ำและเก็บกู้ร่างนักศึกษา

๒. หน่วยงานที่เกี่ยวข้องใช้โดรนในการบันทึกภาพการปฏิบัติการเก็บกู้

๓. เจ้าหน้าที่กู้ภัยขนส่งร่างนักศึกษาทางเฮลิคอปเตอร์ เพื่อนำมาประกอบพิธีทางศาสนาร่วมกับครอบครัวในบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ โดยสถานกงสุลใหญ่ฯ ได้นิมนต์พระครูใบฎีกาบุญทัน ฉปญโญ เจ้าอาวาสวัดพรหมจริยการามไปประกอบพิธีทางศาสนา

๔. สถานกงสุลใหญ่ฯ ได้รับแจ้งจาก Sheriff Margaret Mimms ว่าทีมงานกู้ภัยได้มีการฝึกซ้อมปฏิบัติการกู้ภัยก่อนการปฏิบัติการจริงในสภาพพื้นที่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ เพื่อให้การเก็บกู้ในวันนี้ประสบความสำเร็จสูงสุด และได้ใช้ความพยายามอย่างสุดความสามารถในการเก็บกู้นักศึกษาทั้งสอง รวมถึงได้แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อเหตุการณ์ดังกล่าว

๕. หลังจากการเก็บกู้ ร่างของนักศึกษาถูกส่งไปที่หน่วยงานนิติเวช เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ (ลายนิ้ว รอยฟันและดีเอ็นเอถ้าจำเป็น) และสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ ๑ สัปดาห์โดยครอบครัวของนักศึกษาจะทำฌาปนกิจที่นครลอสแอนเจลิส โดยสุสานพิมานไทย ซึ่งให้การสนับสนุนไปรับศพและดำเนินการโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย และครอบครัวของนักศึกษาชายจะทำพิธีลอยอังคารที่นครลอสแอนเจลิส และครอบครัวของนักศึกษาหญิงจะนำอัฐิกลับไปประกอบพิธีที่ประเทศไทย

๖. ครอบครัวนักศึกษาจะจัดร่วมกับชุมชนไทยในนครลอสแอนเจลิส พิธีสวดศพบำเพ็ญกุศลให้แก่นักศึกษาทั้งสอง ที่วัดไทยลอสแอนเจลิส ๑ คืน ซึ่งสถานกงสุลใหญ่ฯ จะแจ้งวันเวลาในโอกาสแรกต่อไป

๗. การเก็บกู้สำเร็จเรียบร้อยด้วยดี หน่วยเก็บกู้ทุกคนปลอดภัย สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของนักศึกษาทั้งสองอย่างลึกซึ้งในการสูญเสียครั้งนี้ และขอขอบคุณ Fresno County Sheriff-Conroner Office รวมทั้ง SAR และอาสาสมัครทุกคน CHP, Caltrans, Fresno County Fire Department หน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

๘. สถานกงสุลใหญ่ฯ ขอขอบคุณชุมชนไทย สื่อมวลชนไทยในสหรัฐฯ และในประเทศไทยและต่างประเทศ ที่ช่วยกันติดตามผลักดันรายงานข่าวกรณีนี้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งผู้นำทางการเมืองที่ใกล้ชิดชุมชนไทย ได้ติดตามเอาใจใส่กับกงสุลใหญ่ฯ และประสานงานกับหน่วยงานท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด อาทิ คุณ Michelle Park Steel, Chairperson ของ Orange County Board of Supervisors และ Los Angeles Sheriff Jim Mcdonald นายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส Eric Garcetti และผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย Jerry Brown

โดยการเก็บกู้ในครั้งนี้ ท่านกงสุลใหญ่ นครลอสแอนเจลิส นายธานี แสงงรัตน์ (ใส่เสื้อสีขาว) ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการติดตามเรื่องนี้อย่างแข็งขันจนถึงวันที่1 กันยายน ก็ได้ติดตามไปร่วมสังเกตุการณ์กู้ศพและซากรถด้วยเช่นกัน

ล่าสุดจากการนำร่างทั้ง2ไปทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ก็ได้ผลยืนยันแล้วว่าร่างทั้ง2เป็นของกอล์ฟและมิน 2 นักศึกษาที่หายตัวไปจริงๆ โดยเพจเฟซบุ๊ก SiamTownUS ที่คอยรายงานเกาะติดสถานการณ์มาตั้งแต่ต้นได้รายงานว่า

ข่าวด่วน!!
เชอรีฟยืนยันร่างที่กู้คือน้องมิน-กอล์ฟ พิสูจน์ผ่านลายนิ้วมือ
นายโทนี่ บอตติ เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ของหน่วยงานเชอรีฟ แจ้งว่า Fresno County Sheriff's Office Crime Scene Unit ได้ยืนยันออกมาแล้วว่า จากการเปรียบเทียบประวัติลายนิ้วมือกับลายนิ้วมือที่ได้เก็บหลักฐานจากร่างของน้องนักศึกษาทั้งสองคน สรุปว่าเป็นน้องกอล์ฟ นายภคพล ชัยรัตนทรงพร อายุ 28 ปี และน้องมิน นางสาวทิวาดี แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี จากประเทศไทย ซึ่งเป็นชื่อที่ตรงกับชื่อที่เคยให้ไว้
จะทำให้ทางสำนักงานเชอรีฟ เมืองเฟรซโน่สามารถส่งร่างของน้องนักศึกษาทั้งสองคนให้กับครอบครัวประกอบพิธีทางศาสนาได้คาดว่าวันอังคารหรือพุธ โดยทางสุสานพิมานไทยจะเป็นผู้จัดการมารับร่างของน้องไปยังเมืองลอส แองเจลิส และหลังจากนั้นจะทำพิธีฌาปนกิจที่สุสาน โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายกับครอบครัวเพราะเป็นเจตนารมณ์ของเจ้าของสุสานที่ต้องการช่วยเหลือ เพราะเข้าใจดีถึงหัวอกคนเป็นพ่อเป็นแม่ ส่วนขั้นตอนหลังจากนั้นชมได้จากคลิป

อ้างอิง  Royal Thai Consulate-General Los Angeles และ SiamTownUSBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.