ป่วน!บึ้ม!!ลางเมืองปัตตานี4จุด

วันที่ 2 เม.ย.58 เมื่อเวลา 02.00 น.  พ.ต.อ.กีรติ แวยูโซ๊ะ ผกก.สภ.เมือง จ.ปัตตานี รับแจ้งเกิดเหตุระเบิดหลายจุดในเมืองปัตตานี จึงให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ พบว่าคนร้ายลอบวางวางระเบิด ในเขตเทศบาลเมืองปัตตานี จำนวน 4 จุด คือ ระเบิดจุดแรกวางไว้หน้าร้านธนาสินสิสสิ่ง 23/2 ถ.หนองจิก หน้าวิทยาลัยอาชีวะศึกษาปัตตานี ซึ่งเป็นอาคาร 3 คูหา 5 ชั้น เป็นร้านรับจำนำรถจักรยานยนต์และรถยนต์ ปรากฏว่า แรงระเบิดทำให้อาคารบ้านร้าว ประตูด้านหน้าพังเป็นแถบ ส่วนสะเก็ดระเบิด ไปถูกรถจักรยานยนต์ เสียหาย 42 คัน รถยนต์ รถกะบะ 3 คัน นอกจากนั้นโต๊ะที่ทำงาน คอมพิวเตอร์ และกระผนังพังเสียหายยับเยิน
          นอกจากนั้นจุดที่สอง คนร้ายได้นำระเบิดวางไว้ที่หน้า โชว์รูมบริษัทปัตตานีเจริญเทรดดิ้งจำกัด ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายรถยนต์อีซูซุ ตั้งอยู่ใกล้กับร้านธนาสินสิสสิ่งเพียง 20 เมตร แรงระเบิดทำให้กระจกโชว์รูมบานใหญ่แตกเสียหาย และสะเก็ดระเบิดไปถูกรถยนต์กะบะอีซูซุรุ่นใหม่เสียหาย 2 คัน นอกจากนั้นแรงระเบิดทำให้ร้านตรงกันข้าม ซึ่งเป็นร้านของวิทยาลัยอาชีวะศึกษาปัตตานี ซึ่งเป็นห้องกระจกทำให้กระจกแตก เสียหาย 10 ห้อง และอาคารเรียนของวิทยาลัยการอาชีพกระจกประตู หน้าต่างแตกหลายบาน และร้านเซ่เว่นอีเลฟเว่นกระจกแตกเสียหายเช่นกัน
          ขณะเดียวกันแรงระเบิดทำให้ร้านย่านดังกล่าว ซึ่งเป็นย่านกลางเมืองกระจกประตู หน้าแตก เสียหายกว่า 20 ห้อง อาคารธนาคารกรุงไทยสาขาเจริญประดิษฐ์ อาคารเพดาน ตู้ถอนเงินถูกแรงระเบิดเสียหายเช่นกัน
          นอกจากนั้น คนร้ายยังวางระเบิดร้านจำหน่ายเครื่องดื่ม ป.กิจเจริญการสุรา เยื้องบริษัทอริยะมอเตอร์ เลขที่ 109/1-3 ถนนยะรัง ต.จะบังติกอแรง ระเบิดทำให้ประตูหน้าพังทั้งแถบ เครื่องสุราภายในได้รับความเสียหาย รถยนต์เก๋ง 1 คัน ท่อประปาหน้าบ้านแตก นอกจากนั้น สะเก็ดระเบิด ไปถูกกระจกบ้านรอบ ๆ ที่เกิดเหตุแตกเสียหาย 10 กว่าหลัง รถยนต์ที่จอดอยู่อีก 2 คัน เป็นรูสะเก็ดระเบิด และ ตู้กระจกโทรศัพท์สาธารณะแตก
          จุดที่สี่วางระเบิดเสาไฟฟ้าเส้นถนนบานา-แหลมนก ต.บานา อ.เมือง ทำให้เสาไฟฟ้าล้มจำนวน 5 ต้น รถยนต์กระบะป้ายทะเบียน บจ5177นราธิวาส ได้รับความเสียหายจำนวน 1 คัน นอกจากนั้นมีรถจักรยานยนต์พ่วงข้าง ขับผ่านมาแต่ไม่เห็นเสาไฟฟ้าล่ม ชนกับเสาไฟฟ้า ได้รับบาดเจ็บ ส่วนเหตุระเบิด ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่กำลังเข้าตรวจสอบความเสียหาย
          สำหรับที่เกิดเหตุพบชิ้นส่วนถังแก๊ซปิคนิค ชิ้นส่วนระเบิด เต็มเกลื่อนกลาดบนถนน เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บเป็นหลักฐาน
          หลังเกิดเหตุ นายวีระพงศ์ แก้วสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี นายสนั่น พงษ์อักษร นายอำเภอเมืองปัตตานี พ.ต.อ.ปราบพาล มีมงตล พ.ต.อ.ไมตรี สัตยากุล พ.ต.อ.ขัวญดี ฉิมพลี ทั้ง 4 เป็นรอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พร้อมกำลังตำรวจ ทหาร ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด พร้อมตำรวจพิสูจน์หลักบาน และ ตำรวจ ทหาร อาสาสมัคร รุดไปร่วมตรวจที่เกิดเหตุเช่นกัน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พฤติกรรมคนร้ายแต่ละจุดมีลักษณะการกระทำเหมือนกัน คือ แต่ละจุด มีคนร้าย 2 คนขับขี่รถจักรยานยนต์ สวมหมวกแก๊บ นำระเบิดแสวงเครื่องบรรจุในถังแก๊ซปิคนิค น้ำหนักประมาณ 20-25 กก.จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ บรรจุถุงกระสอบ คนร้ายได้หิ้วนำมาวางไว้หน้าที่เกิดเหตุและเกิดระเบิดขึ้นได้รับความเสียหายดังกล่าว สาเหตุเพื่อสร้างสถานการณ์ของกลุ่มแนวร่วมในพื้นที่ น่าจะเป็นกลุ่มเดียวกัน หลังเกิดเหตุทำให้กระแสไฟฟ้าดับเกือบทั้งเมือง ขณะนี้ทางการไฟฟ้ากำลังซ่อมแซมเพื่อให้ใช้การได้อยู่
          ขณะเดียวกัน มีข่าวแจ้งเตือนจะก่อเหตุระเบิดซ้ำอีก 9 จุด ในพื้นที่ห้างไดอาน่า ถ.นาเกลือ ย่านตลาดโต้รุ่ง ถ.พิพิธย่านชุมชน ถ.มะกรูด.ย่านตลาดหมอวิทย์วงเวียนหอนาฬิกา ตลาดสดเทศบาลเยื้องมัสยิดกลาง ตลาดน้ำริมแม่น้ำปัตตานีและ ย่าน ถ.เจริญประดิษฐ์ และตลาดเปิดท้ายกลางเมืองปัตตานี ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องตรวจเข้มและระมัดระวังมากขึ้น
ที่มา thaibizcenter.com
ขอบคุณภาพจาก  คม ชัด ลึกBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.