“ปวดหลัง” ทำยังไงถึงจะหาย คำถามที่หลายๆ คนอาจสังสัย?

มนุษย์ออฟฟิศทั้งหลาย มีใครบ้างที่ไม่เคยเจอปัญหาปวดหลัง บางคนเป็นบ่อยจนชิน แวะเวียนเข้าร้านนวดแผนไทยแทบทุกอาทิตย์จนสนิทกับเจ้าของร้านไปแล้ว ซึ่งที่จริงแล้วปัญหามันก็มีทางแก้ไขหลายอย่างอยู่นะ แต่ก่อนจะแก้เราต้องมาดูพฤติกรรมทำซ้ำๆ จนทำให้ปวดหลังกันก่อนจะดีกว่า ถึงจะทำให้เข้าใกล้คำว่า "หายขาด"
ปวดหลัง ทำยังไงถึงจะหายท่านั่งจอมปัญหา

1. นั่งไขว่ห้าง
ท่านี้นั่งแล้วทำให้ดูบุคลิกดีและนั่งสบายก็จริง แต่เมื่อได้ลองนั่งนานๆ ลงน้ำหนักไปที่ขาและเท้าข้างใดข้างหนึ่ง นอกจะทำให้เลือดบริเวณขาไหลเวียนได้ไม่ค่อยดีแล้ว ยังทำให้เมื่อยกล้ามเนื้อสะโพก เอว หลัง หนักเข้าไปอีก

2. นั่งหลังค่อม
ท่านี้ตัวปัญหาเลย เพราะนอกจากจะทำให้บุคลิกเสียแล้ว ยังทำให้กระดูกสันหลังงอ จนมีอาการเมื่อยหลังเรื้อรังเข้าไปอีก

3. นั่งยกไหล่
ท่านี้หลายคนมักทำโดยไม่รู้ตัว (แนะนำให้ลองสังเกตตัวเองดูนะ) ยิ่งคนที่ทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ตลอดเวลานี่คือใช่เลย สาเหตุที่ยกไหล่โดยที่ไม่รู้ตัว เพราะเก้าอี้และโต๊ะทำงานไม่แมตช์กัน อาจมีบางอย่างสูงเกินหรือต่ำไป

4. นั่งไม่เต็มก้น
ท่านี้ก็แนะนำให้สังเกตตัวเองดูเช่นกันว่าเป็นกันหรือเปล่า คนส่วนใหญ่จะนั่งแค่ครึ่งเบาะ หลังไม่พิง จึงนำไปสู่ท่านั่งหลังค่อมไงกล้ามเนื้อหลังเลยทำงานหนักขึ้นไปอีก เพราะก้นรับน้ำหนักไม่เต็มที่

ปวดหลัง ทำยังไงถึงจะหาย

สำรวจท่านั่งแล้ว โป๊ะกับท่านั่งแบบไหนกันบ้างไหม .. เมื่อเจอก็ปรับเปลี่ยนท่านั่งกันซะนะคะ แต่ถ้าดูท่าทีแล้วเหมือนจะไม่ดีขึ้นก็ให้ลองทำตามนี้ดูแล้วกัน

1. นวดกับมืออาชีพ
การนวดก็สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ดี ไม่ว่าจะเป็นนวดไทย นวดอะโรม่า หรือนวดประคบ ยิ่งถ้าได้มืออาชีพแล้วหล่ะก็ตัวเบาหวิว หลังผ่อนคลาย พร้อมก้มหน้าลุยงานได้ต่ออีกเพียบ

2. การใช้ถ้วยสูญญากาศ
ถ้วยสูญญากาศ หรือที่เขาเรียกกันติดปากว่า "Cupping" ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยรักษาอาการปวดได้ดีอยู่และยังช่วยให้อ๊อกซิเจนกับเลือดด้วย เมื่อเลือดไหลเวียนดีปัญหาก็ทุเลาลง แต่ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนลองใช้วิธีนี้นะคะ

3. เลือกเมนูที่ช่วยลดการอักเสบของกล้ามเนื้อ
เมื่อปวดขึ้นมานั่นแสดงว่าจุดนั้นทำงานหนักเกินไปแล้ว เราต้องส่งผู้ช่วยเข้าไปฟื้นตัวสักหน่อย อย่างการทานอาหารจำพวกน้ำมันปลา เมนูพวกนี้ลดการอักเสบ ช่วยระบบการต่อต้านการอักเสบของร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถฟื้นตัวจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วขึ้น

ปวดหลัง ทำยังไงถึงจะหายเหนือสิ่งอื่นใด “การป้องกันดีกว่าการรักษา” เราควรป้องกันร่างกายของเราไม่ให้บาดเจ็บ ยิ่งเป็นบริเวณหลังและเอว เรายิ่งต้องระมัดระวังให้มากเป็นพิเศษ เพราะเป็นส่วนของกระดูกสันหลังที่สำคัญต่ออวัยวะส่วนอื่นในร่างกาย หากมีอาการปวดมากผิดปกติ , ปวดบ่อยๆ จนกลายเป็นปัญหาเรื้อรังจนทนไม่ไหว ควรปรึกษาแพทย์จะดีกว่าBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.