“นกน้อย อุไรพร” เปิดหมดเปลือก เจอพิษ “โควิด” หนี้ท่วมตัวแบกภาระดูแล 500 ชีวิต

ตำนานหมอลำเสียงอีสานอย่างแม่ นกน้อย อุไรพร เจอพิษโควิด 19 หนักมากสูญเงินกว่า 10 ล้านบาท ถึงขนาดออกมาร่ำไห้ผ่านไลฟ์เฟซบุ๊ก ไม่มีเงินเติมน้ำมันรถกลับบ้าน จนถูกคอมเมนต์โจมตีมากมาย ไหนจะรับผิดชอบชีวิตในวงเสียงอิสาน 400-500 ชีวิต ตกค่าอาหารสูงถึงมื้อละ 30,000 บาท หนี้ทั้งในและนอกระบบกว่า 20 ล้าน

คลิปไลฟ์ร้องไห้ไม่มีค่าน้ำมันรถ เป็นอย่างไร ? แม่นกน้อย : ก่อนจะมีคลิป วันนั้นเราฟังข่าวความเข้มงวดของ COVID-19 เราไม่ได้คิดว่าจะร้ายแรง ว่าทุกอย่างจะต้องหยุดหมด แต่เราทำใจไว้ว่าพรุ่งนี้ มะรืนจะรอฟัง ตอนนั้นเราอยู่ที่อุดรฯ ยังไม่ได้กลับ มีรถทีมงานทั้งหมด 27 คัน ค่าน้ำมันแสนอัป ทีมงานที่อยู่กับเรา 400-500 ชีวิต ฟังข่าวประกาศปิดก็ช็อก นั่งรับโทรศัพท์มียกเลิกงานอย่างเดียว วันนั้นแม่ไลฟ์พูดไปเรื่อย ๆ นั่งกินกาแฟ ขนมปัง พูดไปเรื่อย ๆ ผู้บริหารขนมปังเห็น เขาบอกจะให้ค่าน้ำมันแม่ 200,000 บาท น้ำตาแห่งความตื้นตันมันก็พรั่งพรู แฟนคลับคนนี้โอนมา 5,000 คนนี้ 100 นึง 50 บาท 20 บาท หลายกระแสก็มาว่าร้องไห้ขอความเห็นใจ ความสงสาร มันเป็นความตื้นตันปิติมากกว่า

3 เดือนที่ผ่านมา สูญเสียกว่า 10 ล้าน ? แม่นกน้อย : น่าจะร้ายกว่านั้น ในองค์กรของแม่ที่รับผิดชอบมันเป็นของครอบครัวที่ทุกคนทำงาน บางคนก็ว่าเราเดือดร้อนคนเดียวหรือยังไง ในเวลานั้นเราไม่คิดว่ามันจะยาวนานขนาดนี้ด้วยซ้ำ ตอนนี้หลายคนคงรู้แล้วว่ามันมีผลกระทบกันหมดทุกคน

นกน้อย อุไรพร

พูดกับลูกน้องว่าถึงไม่มีเงิน แต่ใครอยู่กับแม่มีข้าวกิน ? แม่นกน้อย : เราคุยกับลูก ๆ ที่อยู่ในวงกับแม่ วงอยู่มา 46 ปี เป็นการส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่นก็เยอะ ตายคาวงก็เยอะ ในความผูกพันก็มาเปิดใจคุยกัน ใครพร้อมที่จะอยู่กับแม่ก็อยู่ แม่ก็ไม่มีรายได้ แม่ก็ตกงาน ลูก ๆ ก็ตกงาน อยู่เราก็ดูแลมีข้าวอาหารเลี้ยง แต่ที่บ้านมีโรงงานชุด บูรณะเวที ครบวงจร ถ้าใครยังอยู่แม่ไม่มีเงินเดือนจ่าย วันนึงจ่ายค่าอาหารลูก ๆ ทั้งหมด มื้อละ 30,000 บาท

นกน้อย อุไรพร

ไลฟ์ขายน้ำปลาร้า ? แม่นกน้อย : เรามีผลิตภัณฑ์น้ำปลาร้า สบู่ กาแฟ แจ่วบอง มีตั้งแต่ก่อนโควิด 19 แต่เราไม่ค่อยรู้เรื่องการตลาด ไปคอนเสิร์ตก็ไปขายหน้างาน พอโควิด 19 ก็วิกฤตเป็นโอกาส ขายกับแฟน ๆ ของเรา บางคนโอนเงินมาก็ไม่เอาของ มีส่งข้าว ส่งผักสดมาให้บ้าง เจ้าภาพต่าง ๆ บางทีก็มาให้กำลังใจว่าอย่าเพิ่งยุบวง คำพูดเหล่านั้นและน้ำใจของเขาทำให้เราปลื้มมาก มันเป็นพลังให้เราที่จะเดินไปข้างหน้าด้วยความมั่นคงและมีสติBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.