ทางการอิตาลี สั่งปิดร้านค้าทั่วประเทศ เพื่อรับมือไวรัสโควิด-19

ทางการอิตาลีประกาศปิดร้านค้าทุกแห่งยกเว้นร้านขายยาและร้านขายอาหาร เพื่อพยายามหยุดการแพร่กระจายของไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 827 รายในช่วงเวลาเพียงสองสัปดาห์ แม้ว่าจะใช้มาตรการปิดประเทศ โดยสถานการณ์ในอิตาลีขณะนี้ มีผู้ติดเชื้อสะสมมากถึง 12,462 คน

นายกรัฐมนตรีจูเซปเป้ คอนเต กล่าวขอบคุณชาวอิตาเลี่ยนทั้ง 60 ล้านคนที่มีความเสียสละ และแสดงให้เห็นว่า อิตาลีเป็นประเทศที่ยิ่งใหญ่ ขณะที่มาตรการควบคุมโรคมีความเข้มงวดมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตประจำวัน โดยมาตรการล่าสุดนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า แม้ร้านค้าทุกแห่งจะปิดทำการ ยกเว้นร้านสินค้าพื้นฐาน และบริการส่งสินค้าให้ดำเนินการตามปกติจึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเร่งรีบกักตุนสินค้า

รัฐบาลอิตาลียังให้คำมั่นว่าจะเร่งแผนงบประมาณ 2 หมื่น 5 พันล้านยูโรเพื่อสู้กับไวรัส ซึ่งเป็นจำนวนมากกว่าที่เคยประกาศไว้เมื่อสัปดาห์ก่อน ว่าต้องการงบประมาณเพียง 7 พัน 5 ร้อยล้านยูโร นายโรแบร์โต กูอัลเตียรี รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจ ระบุว่า ครึ่งหนึ่งของงบประมาณ 2 หมื่น 5 พันล้านยูโร จะมีการเบิกจ่ายในทันที ส่วนอีกครึ่งหนึ่งจะสำรองไว้กรณีที่สถานการณ์รุนแรงเกินกว่าที่รัฐจะควบคุมได้ แต่แผนงบประมาณนี้จะต้องได้รับการอนุมัติจากกลุ่มผู้นำสหภาพยุโรป หรืออียูก่อน ภายใต้กฎการขาดดุลงบประมาณสำหรับ 27 ชาติสมาชิกBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.