ตม.แถลง! รวบมาเฟีย ต่างด้าว เก็บค่าคุ้มครอง พบธุรกิจผิดกฎหมายหลายอย่าง

ชุดสืบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง 1 จับกุมนายอาลี สัญชาติ จอร์แดน อายุ 24 ปี ในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังสืบทราบว่ามีพฤติการณ์เป็นมาเฟีย เก็บเงินค่าคุ้มครองกับคนสัญชาติเดียวกัน และชาวตะวันออกกลางที่พักอาศัยอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ถูกต้อง หรือประกอบธุรกิจในย่านดังกล่าว

โดยอ้างว่ารู้จักและมีความสนิทสนมกับเจ้าหน้าที่รัฐ สามารถให้ความช่วยเหลือและดูแลชาวต่างชาติได้ กรณีมีเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบจับกุม นอกจากนี้ยังพบว่านายอาลี ผู้ต้องหามีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกิจผิดกฎหมายหลายอย่าง

ขณะที่ นายอาลี รับสารภาพว่า ตนเองต้องการอยู่ประเทศไทยเพราะค่าครองชีพต่ำหาเงินง่ายรายได้ดี เมื่อถูกจับกุมและถูกส่งตัวกลับประเทศเมื่อเดือนกันยายน 2562 ในข้อหาอยู่เกินกำหนดเวลาตามที่ได้รับอนุญาต ก่อนที่จะทำหนังสือเดินทางเล่มใหม่เพื่อหาช่องทางกลับเข้ามายังประเทศไทยอีกครั้ง โดยเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2562 ได้เดินทางไปยังประเทศมาเลเซีย เพื่อเดินทางต่อเข้ามายังประเทศไทยผ่านด่าน ตม. สะเดา แต่ถูกปฏิเสธการเข้าเมือง เพราะติด Blacklist ห้ามเข้าประเทศไทย จึงลักลอบเข้าประเทศไทยทางช่องทางธรรมชาติ และเดินทางต่อมายังกรุงเทพมหานคร แฝงตัวปะปนกับแหล่งที่มีนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะย่านเศรษฐกิจใจกลางเมืองเพื่อหารายได้จากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาใหม่เพื่อเรียกค่าคุ้มครอง

อีกคดี ตำรวจกองบังคับการสืบสวนสอบสวน สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จับกุมขบวนการลักลอบนำพาแรงงานเถื่อนชาวกัมพูชา จำนวน 25 คน หลังสืบทราบว่าจะมีการขนแรงงานเถื่อนผ่านถนนเส้นฉะเชิงเทรา-กบินทร์บุรี กระทั่งเมื่อคืนวันที่ 27 มกราคมที่ผ่านมา พบรถกระบะต้องสงสัย ที่มีการบรรทุกหนัก และขับด้วยความเร็วสูง มีผ้าสแลนสีดำปิดคุมกระบะท้าย ดูผิดปกติจากรถทั่วไป จึงเข้าตรวจสอบและพบชาวกัมพูชา 25 คน อยู่ที่กระบะท้ายในสภาพแออัดยัดเยียดทุกคนไม่มีหนังสือเดินทาง

ส่วนคนขับรถคือ นายสมพงษ์ แสนองอาจ รับสารภาพว่า ในรับการว่าจ้างจากนายหน้าชาวกัมพูชาให้นำแรงงานชาวกัมพูชา จากเส้นทางบ้านหนองใหญ่แก้วตำบลโคกสูง อำเภอโคกสูง จังหวัดสระแก้ว ไปส่งยังปลายทางที่จังหวัดชลบุรี สมุทรปราการ ปทุมธานี และกรุงเทพมหานคร โดยได้รับค่าจ้างเที่ยวละ 1,500 บาท และเมื่อเสร็จงานจะได้เงินเพิ่มอีกหัวละ 100 บาท ส่วนแรงงานที่ลักลอบเข้ามาต้องจ่ายค่าหัวคิวคนละ 5,000 บาท ให้กับขบวนการขนแรงงานเถื่อนรายนี้

นอกจากนี้ ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง2 จับกุมผู้ต้องหาเป็นชาวต่างชาติ 7 ราย ข้อหาใช้หรือมีไว้หนังสือเดินทางปลอม การจับกุมดังกล่าวจับได้ จากการนำระบบพิสูจน์เอกลักษณ์บุคคล หรือ ไบโอแมทริกซ์มาใช้ในการตรวจสอบBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.