จับแล้ว 3 ม้งสังกัด “ไซซะนะ” พร้อมยาบ้า 7.2 แสนเม็ด ซัดคนบันเทิง-ไฮโซไทยเอี่ยว

กองปราบปรามยาเสพติดแถลงจับกุมขบวนการค้ายาเสพติด 2 คดี มูลค่ารวมกว่า 406,530,120 บาท เผยมีคนบันเทิง-ไฮโซ เอี่ยวด้วย 

วันนี้(1 ก.พ.) เวลา 10.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะร่วมกันแถลงจับขบวนการค้ายาเสพติด 2 คดี มูลค่ารวมกว่า 406,530,120 บาท

คดีที่ 1 ตรวจยึด 1.ไอซ์ 87 กิโลกรัม 2. กัญชาแห้งอัดแท่ง 24.10 กรัม 3. รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นแคมรี สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน PEM 1957 จำนวน 1 คัน สามารถตรวจยึดที่บ้านเลขที่ 793/9 หมู่บ้านชยนันท์ เฟส 2 ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ต่อเนื่องบริเวณหน้าบริษัทออร์เนท กรุ๊ป ถนนเพชรเกษม ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา แต่ผู้ต้องหาสามารถหลบหนีไปได้ ทราบชื่อ นายโต๊ะ บี ซิง ชาวมาเลเซีย ถูกแจ้งข้อกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต”และ “มียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย”

ส่วนคดีที่ 2 ตำรวจกองบังคับการสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติด (บก.สกส.บช.ปส.) ร่วมกับ บก.ปส.2 และบก.สส.ภ.1 ร่วมกันจับกุมตัวผู้ต้องหา 3 ราย คือ นายม่าง ย่างคีรี อายุ 38 ปี ชาวจ.ตาก นางกนกวิภา ย่างคีรี อายุ 38 ปี ชาวจ.ตาก และนายไพเสริฐ แซ่ย่าง อายุ 40 ปี ชาวจ.ตาก พร้อมยาบ้า 720,000 เม็ด รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นวีโก้ สีน้ำตาล ทะเบียน ชณ 9910 กรุงเทพมหานคร รถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่นดีแมกซ์ สีดำ ทะเบียน 1ฒบ 5456 กรุงเทพมหานคร โทรศัพท์มือถือ 3เครื่อง

โดยจับกุมนายม่าง และนางกนกวิภา ได้ที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.สาขาหนองขอนกว้าง ถนนมิตรภาพ ต.หนองขอนกว้าง อ.เมืองอุดรธานี และจับกุมนายไพเสริฐ ได้ที่บริเวณสามแยกไฟแดงกุมภวาปี ถนนมิตรภาพ ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีนหรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต” เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา

 

พล.ต.ต.สมหมาย กล่าวว่า จากการตรวจสอบในคดีที่หนึ่งสามารถจับได้ที่บริเวณหน้าด่านก่อนเข้าประเทศมาเลเชีย โดยพฤติการณ์จะขนย้ายยาเสพติดจากพื้นที่ภาคเหนือมายังภาคใต้ ก่อนที่จะส่งไปประเทศมาเลเชีย คดีที่สองเป็นชนเผ่าม้งเครือข่ายของนายไซซะนะ โดยจะใช้เส้นทางจ.นครพนม มีการนัดรับยาที่ริมแม่น้ำโขง โดยผู้ต้องหากลุ่มนี้จะพักห่างจากจุดพักยา 50 กิโลเมตร เพื่อป้องกันการจับกุม

จากการสอบปากคำผู้ต้องหาให้การชัดทอดว่า มีบุคคลในวงการบันเทิง กลุ่มบุคคลไฮโซที่มีชื่อเสียง และวงการรถหรูมีส่วนเกี่ยวข้องในการดูแลทรัพย์สินของเครือข่ายนายไซซะนะ  ก่อนจะทราบว่าทรัพย์สินทั้งหมดอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยนายไซซะนะจะเช่าบ้านที่อยู่ในสวน ห่างไกลผู้คน เป็นที่พักทรัพย์สิน

สำหรับความสัมพันธ์ระหว่างตัวนายไซซะนะกับกลุ่มบุคคลไฮโซทั้งหลาย ทราบว่า นายไซซะนะจะแสดงตนเป็นเศรษฐีจากฝั่งลาวเข้ามาในประเทศไทย จากนั้นก็จะจัดปาร์ตี้เชิญเหล่าดาราบุคคลที่มีชื่อเสียงหลายวงการเข้ามาร่วมงาน จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดการรู้จัก จากนั้นก็จะใช้การแปลงทรัพย์สินต่างๆ ในลักษณะฟอกเงิน ด้านเครือข่ายของนายไซซะนะ จากแนวทางการสืบสวนพบว่ามีเครือข่ายกระจายอยู่ทั่วประเทศประมาณกว่า 100 เครือข่าย โดยบางกลุ่มหันมาผลิตยาเองแต่ยังไม่มีศักยภาพพอที่จะส่งออกนอกประเทศเทียบเท่านายไซซะนะ

 

ข่าวจาก มติชน ทีวี , mthaiBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.