คลั่งฆ่าหมู่เคนยา147ศพ!! ฝีมืออัลไคด้าสาขาโซมาเลีย

 


ทหารปิดกั้นถนนหลังเกิดเหตุสะเทือนขวัญ 

เหตุช็อกระดับโลกเมื่อกลุ่มติดอาวุธบุกสังหารหมู่เหยื่อ ผู้บริสุทธิ์เกิดขึ้น อีกครั้งในสัปดาห์นี้ ที่ประเทศเคนยา

ความสะเทือนใจอย่างยิ่งยวดคือเกิดในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีนักศึกษาอนาคตของประเทศจำนวนมาก

ผู้ก่อเหตุประกาศตัวว่าเป็นสมาชิก อัลชาบับ เครือข่ายอัล ไคด้าที่มีฐานอยู่ที่ประเทศโซมาเลีย และเลือกที่จะสังหารบุคคลโดยใช้ศาสนาเป็นเครื่องคัดแยก อีกทั้งยังมีข้อสังเกตด้วยว่า คนร้ายเลือกก่อเหตุก่อนถึงเทศกาลอีสเตอร์ วันสำคัญของชาวคริสต์

มือปืน 5 คน บุกเข้าไปกราดยิงนักศึกษาที่กำลังหลับอยู่ในหอพักของมหาวิทยาลัยในเมืองการิสซา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศเคนยา คัดเลือกนักศึกษาที่เป็นมุสลิมให้ออกจากสถานที่เพื่อให้เหลือแต่ผู้นับถือศาสนาคริสต์เป็นเหยื่อสำหรับการยิงสังหาร

กว่าเหตุจะยุติลงใน 13 ชั่วโมง มีนักศึกษาและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเสียชีวิตรวม 147 ราย บาดเจ็บอีกนับร้อย ฝ่ายเจ้าหน้าที่ จับกุมผู้ก่อการร้ายได้ 1 คน ส่วนอีก 4 คนที่เหลือถูกปิดล้อมอยู่ภายในหอพักและตัดสินใจจุดชนวนระเบิดพลีชีพตายไปในที่สุด

นักศึกษาผู้รอดชีวิตเผยว่า ในช่วงเกิดเหตุ มือปืนกราดยิงอย่างบ้าคลั่ง ทั้งยังหัวเราะใส่เหยื่อด้วยความสะใจ รายหนึ่งได้ยินผู้ก่อการร้ายตะโกนว่า “เรามาเพื่อฆ่าหรือไม่ก็แค่โดนฆ่า”


1.กลุ่มนักศึกษาผู้รอดชีวิต2.เจ้าหน้าที่ช่วยนักศึกษาขวัญเสีย

 

เหตุการณ์นี้นับเป็นการโจมตีที่เขย่าขวัญและนองเลือดที่สุดที่เคยเกิดขึ้นจากน้ำมือของอัลชาบับ

ระหว่างการยึดมหาวิทยาลัย ชีก อาลี โมฮามุด เรจ โฆษกกลุ่มก่อการร้ายอัลชาบับ ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า ภารกิจของพวกตนคือการสังหารคนที่ต่อต้านอัลชาบับ

นายบัน คีมุน เลขาธิการสหประชาชาติออกแถลงการณ์ประณามเหตุก่อการร้ายดังกล่าวอย่างรุนแรง และกล่าวว่าสหประชาชาติพร้อมที่จะช่วยเหลือเคนยาในการป้องกันและต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย

รัฐบาลสหรัฐอเมริกากล่าวว่าได้เสนอความช่วยเหลือให้กับรัฐบาลไนโรบีในการปราบปรามกลุ่มอัลชาบับและพร้อมที่จะร่วมมือกับประเทศต่างๆ เพื่อกำจัดกลุ่มก่อกาการร้ายแล้ว

การก่อการร้ายภายในมหาวิทยาลัยของเคนยาครั้งนี้ทำให้ชื่อของกลุ่มอัลชาบับกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

อัลชาบับเป็นกลุ่มก่อการร้ายที่อยู่ในเครือข่ายของอัล ไคด้า มีฐานอยู่ที่ประเทศโซมาเลีย คำว่า อัลชาบับ หมายถึง เยาวชน ในภาษาอาหรับ

นอกจากอัล ไคด้าแล้ว อัลชาบับยังมีความเชื่อมโยงกับกลุ่มโบโก ฮารามในไนจีเรียด้วย

เป้าหมายสำคัญของอัล ชาบับคือการสร้างรัฐอิสลามในโซมาเลีย ประเทศซึ่งอยู่ในสภาวะระส่ำระสายจากสงครามมานานกว่า 20 ปี เป็นที่คาดกันว่ากลุ่มอัลชาบับมีแนวร่วมประมาณ 7,000-9,000 คน มีรายงานจำนวนมากที่เชื่อว่ามีนักรบจิฮัดต่างชาติจำนวน ไม่น้อยเดินทางมาสมทบกับอัลชาบับ ทั้งจากประเทศเพื่อนบ้านและจากสหรัฐหรือยุโรป


โฉมหน้าผู้บงการ 

 

แม้จะถูกกองกำลังของสหภาพแอฟริกา ขับไล่ออกจากกรุงโมกาดิชูตั้งแต่เดือนส.ค. ปี 2554 แต่กลุ่มติดอาวุธอัลชาบับก็ยังสามารถยึดครองพื้นที่ในเขตที่ห่างไกลของโซมาเลียได้ไม่น้อย และยังคงมีปฏิบัติการในพื้นที่โซมาเลียและประเทศใกล้เคียงอยู่บ่อยๆ

สาเหตุที่อัล ชาบับมักโจมตีเคนยา เพราะรัฐบาลเคนยาซึ่งมีพรมแดนติดกับโซมาเลีย ส่งกองกำลังเข้าปราบปรามกลุ่ม อัลชาบับตั้งแต่ปี 2554 เพื่อหยุดยั้งกลุ่มก่อการร้ายที่มักจะข้ามพรมแดนเข้ามาลักพาตัวชาวเคนยาไปเสมอ

นอกจากนั้นเคนยายังร่วมปฏิบัติการกับกองกำลังของสหภาพแอฟริกาในประเทศโซมาเลียเพื่อปราบปรามกลุ่มติดอาวุธสาย สุดโต่ง ซึ่งปฏิบัติการดังกล่าวสร้างความโกรธแค้นให้อัลชาบับอย่างยิ่ง จึงเพิ่มความถี่ของการก่อการร้ายในพื้นที่ของเคนยามากขึ้น

ครั้งที่ตกเป็นข่าวไปทั่วโลกคือ ในเดือนก.ย.2556 ที่กลุ่มอัล ชาบับโจมตีห้างเวสต์เกต กลางกรุงไนโรบี จนมีผู้เสียชีวิตถึง 67 ราย บาดเจ็บเกือบสองร้อยคน

ส่วนในเหตุการณ์ฆ่าหมู่นักศึกษาที่มหาวิทยาลัยของเมืองการิสซาครั้งนี้ อัล ชาบับบอกว่าเกิดขึ้นก็เพราะว่าอัลชาบับกำลังอยู่ระหว่างการทำสงครามกับเคนยา

ประธานาธิบดีอูฮารู เคนยัตตา แห่งเคนยา กล่าวว่าเวลานี้เป็นเวลาที่ชาวเคนยาทุกคนต้องเฝ้าระวัง พร้อมสั่งการให้ฝึกเจ้าหน้าที่เพื่อรับมือกับการก่อการร้ายทันที

“เราต้องเจ็บปวดอย่างไม่จำเป็น เพราะเราขาดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย” ผู้นำเคนยากล่าว ก่อนเปิดเผยชื่อผู้อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นองเลือดครั้งนี้

มีชื่อว่า นายโมฮาเหม็ด คูโน สมาชิกอาวุโสของอัลชาบับ เป็นอดีตครูใหญ่ของโรงเรียนสอนศาสนาในเมืองการิสซาซึ่ง ลาออกไปเมื่อปี 2550 รัฐบาลเคนยายังตั้งรางวัลนำจับนายคูโนไว้ที่ 53,000 ดอลลาร์ หรือราว 1.7 ล้านบาท

ด้าน ประธานาธิบดีฮัสซัน ชีค โมฮามุด ผู้นำโซมาเลีย กล่าวประณามกลุ่มอัล ชาบับ พร้อมกล่าวว่าเหตุการณ์นี้แสดงให้เห็นว่า จะต้องมีความพยายามร่วมกันในการต่อต้านกลุ่มก่อการร้าย

ในทางการเมือง รัฐบาลเคนยาเสียคะแนนนิยมในเหตุครั้งนี้ไปมาก ชาวเคนยากล่าวตำหนิรัฐบาลว่าไม่สามารถปกป้องพลเมืองจากผู้ก่อการร้ายซึ่งเป็นเหตุให้มีนักศึกษา เสียชีวิตจำนวนมาก

น่าจับตาว่ารัฐบาลเคนยาจะมีมาตรการตอบโต้กลับกลุ่มอัล ชาบับอย่างไรต่อไป

 

ที่มาข่าว khaosod.co.thBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.